GIỚI THIỆU ĐÈN HID

GIỚI THIỆU ĐÈN HID

Từ những năm 1990 đèn Hid được sử dụng phổ biến và rộng trên thị trường đến ngày nay, đèn Hid có có nhiều loại đèn: Thủy ngân, đèn thấp áp/ cao áp sodium ( LPS/HPS ) và đèn Metal Halide. Đèn Hid được biết đến là đèn pha phóng điện cao, cường độ chiếu sáng mạnh, chủ yếu do nhiệt lượng màu và lượng chiếu sáng của đèn này tạo ra.

Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của đèn Hid gồm hai điện cực cách nhau một khoảng ngắn nằm trong bóng thủy tinh thạch anh chứa các khí xenon, hoặc thủy ngân,… và muối kim loại. Khi dòng điện phóng qua hai cực sinh ra tia hồ quang. Tia hồ quang điện sinh ra làm bay hơi các phân tử muối trong bầu khí trơ xenon hoặc thủy ngân,…. Dòng electron va chạm với các phân tử muối bay hơi sẽ bị đẩy vào dòng quỹ đạo có mức năng lượng cao hơn, sau đó khi các electron quay trở về mức năng lượng ban đầu sẽ giải phóng ra những tia năng lượng bức xạ hay tia sáng. Màu sắc của anh sáng ( hay bước sóng của bức xạ) phụ thuộc vào mức độ chênh lệch năng lượng của electron và vào tính chất hóa học của muối kim loại được dùng trong bầu khí xenon hoặc thủy ngân,… Đèn HID cần phải có thời gian “khởi động” vì cường độ ánh sáng phụ thuộc vào thời gian vật liệu bên trong bóng đèn bị bốc hơi thành plasma. Ngoài ra, khi ánh sáng nóng lên, nó đòi hỏi điện áp bổ sung để hoạt động. Điện áp yêu cầu bên trong đèn HID được cân bằng bởi chấn lưu.

Nhình chung từ cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của loại đèn pha Hid đòi hỏi các nhà sản xuất bóng đèn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, như yêu cầu về khí phải thuần khiết để tránh sự phát nổ của bóng đèn gây ra những hậu quả, thiệt hại đáng tiếc.

Mỗi loại đèn đều có những ưu nhược điểm riêng. Nhìn chung khi sử dụng sản phẩm đèn chiếu sáng, người tiêu dùng tùy vào mục đích, yêu cầu của mình trong trường hợp cụ thể để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Ưu điểm của đèn Hid.

Chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt về màu sắc ánh sáng và cường độ ánh sáng của từng loại đèn là hoàn toàn khác nhau. Đèn LED có màu sắc ánh sáng vào khoảng 6000o k trở lên. Có thể phát ra tia sáng trắng hơn ban ngày. Các loại đèn HID phát ra các loại tia sáng màu vàng vào khoảng 3200o k trở lên. Do vậy Đèn LED chiếu sáng tốt hơn các biển báo trong đêm, trong khi đèn Hid chiếu sáng tốt hơn khu vực hai bên ven đường. Điều này một phần là vì các loại đèn Hid thường tạo ra nhiều ánh sáng nhiều hơn đèn LED (đo lường bằng lumen).